Máy tiện gỗ thủ công, tiện gỗ thủ công bằng tay.

máy tiện gỗ thủ công

Máy tiện gỗ thủ công là gì.

Máy tiện gỗ thủ công ( tên khác :Máy tiện gỗ bằng tay, máy tiện gỗ cơ ) là một trong nhiều những dòng máy tiện hiện nay trên thị trường. Đây là dòng máy sử dụng phổ biến nhất cho đến trước khi các dòng máy tiện tự động xuất hiện.

Nguyên lý hoạt động máy tiện gỗ thủ công

Các máy tiện gỗ cơ sử dụng dây cu-loa để truyền động chuyển động quay từ động cơ đến trục chính. Việc này tạo ra chuyển động xoay tròn trên trục chính . Khi trục chính có được gá kèm theo phôi gỗ ( chi tiết gỗ cần gia công tiện ) xoay tròn tạo chuyển động xoay tròn đều cho chi tiết cần được gia công tiện gỗ.

trục chính truyền động qua dây cua loa của máy tiện gỗ thủ công

Hệ thống dây cua-loa truyền động giữa motor và trục chính tạo thành chuyển động xoay tròn

Trong khi phôi gỗ xoay tròn đều, những người thợ tiện sẽ sử dụng tổ hợp cắt gọt có gắn dao cắt gọt, từ từ di chuyển vào phôi gỗ cần gia công.

Tổ hợp lắp dao cắt gọt và dưỡng theo mẫu

Cơ cấu tổ hợp lắp dao cắt gọt

Để đảm bảo các chi tiết gia công tiện gỗ chính xác theo yêu cầu, mong muốn. Những người tiện gỗ phải tạo hình trước những dưỡng giới hạn để trong q uá trình gia công tiện gỗ, người thợ tiện gỗ không đưa dao cắt gọt ăn phạm quá sâu vào chi tiết, dẫn đến hỏng sản phẩm. Ở đây chúng ta có thể hiểu là tiện chép hình lại theo sản phẩm mẫu.

Cơ cấu tổ hợp lắp dao cắt gọt và vị trí lắp đặt dưỡng “cữ ” giới hạn của máy tiện gỗ cơ

Ưu điểm của máy tiện gỗ thủ công.

Chi phí đầu tư một máy tiện gỗ thủ công khá rẻ

Việc học vận hành máy tiện gỗ thủ công khá đơn giản, thời gian học tiện gỗ những chi tiết dễ dàng chỉ mất từ 2 – 3 ngày là người thợ tiện có thể thực hiện được.

Nhược điểm của máy tiện gỗ thủ công.

Các sản phẩm tiện gỗ bằng tay có độ đồng đều không cao, thiếu độ tinh xảo.

Các sản phẩm tiện gỗ khó đáp ứng được về mặt yêu cầu kĩ thuật, sai số theo yêu cầu.

Người vận hành không thể tách rời khỏi máy tiện gỗ thủ công trong quá trình máy hoạt động.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bởi tay nghề của người thợ tiện, nhiều rủi ro.

Những máy tiện gỗ thủ công khá đơn giản, nên đa phần đều không đạt các tiêu chuẩn về an toàn lao động. Dễ xảy ra tai nạn lao động, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người thợ tiện.

Quá trình gia công tiện gỗ bằng máy tiện cơ

Nên lựa chọn máy tiện gỗ thủ công hay tiện gỗ tự động.

Trong sản xuất, yếu tố năng suất luôn được ưu tiên hàng đầu. Chính vì nhu cầu này, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các dòng máy tiện gỗ khác nhau. Mỗi dòng máy có một chức năng ưu việt, tính năng vượt trội riêng.

Để có thể trả lời câu hỏi ” nên lựa chọn máy tiện gỗ thủ công hay máy tiện gỗ tự động “, chúng tôi đã có một bài viết phân tích, so sánh sự khác nhau, điểm nổi bật cũng như các hạn chế giữa các dòng máy tiện gỗ hiện nay trên thị trường.

Xem thêm :

Tin tức khác :