Máy tiện gỗ là gì, các dòng máy tiện gỗ trên thị trường.

Sự khác nhau giữa tiện gỗ thủ công và tiện gỗ cnc

Máy tiện gỗ là gì? Tìm hiểu về các dòng máy tiện gỗ

Máy tiện gỗ là gì?

Máy tiện gỗ ( tên tiếng anh : wood-turning lathe ) : Là các dòng máy dùng để gia công các chi tiết, sản phẩm có đường kính tròn.

Các dòng máy tiện chuyên được sử dụng để gia công tiện các sản phẩm gỗ thông dụng như trụ cầu thang, con tiện gỗ… trên thị trường cũng xuất hiện nhiều các dòng máy tiện gỗ khổ lớn, chuyên dụng có thể gia công tiện lộc bình có đường kính lớn

Các dòng máy tiện gỗ trên thị trường hiện nay.

Máy tiện gỗ mini

Đúng theo tên gọi của nó các dòng máy tiện gỗ mini có kích thước nhỏ, dùng để gia công tiện các sản phẩm có kích thước nhỏ. Các dòng máy tiện mini hiện nay chủ yếu là các dòng máy tiện gỗ mini thủ công, được vận hành bởi những thợ tiện.

Các dòng máy tiện mini cũng rất đa dạng, chất lượng máy tiện mini phụ thuộc vào đơn vị sản xuất . Với những công ty có quy mô lớn với năng lực sản xuất tốt giúp việc sản xuất máy tiện mini có độ chính xác cao hơn, vận hành tốt hơn các máy tiện mini được chế bởi các cơ sở  sản xuất nhỏ.

Máy tiện gỗ thủ công

Máy tiện thủ công ( tên khác : máy tiện cơ ) đây là dòng máy tiện được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay.

Các máy tiện gỗ thủ công được vận hành bởi các công nhân vận hành. Trong quá trình vận hành gia công tiện người vận hành không thể rời bỏ vị trí, mà cần phải trực tiếp thao tác làm việc với máy. Người vận hành máy cần trải qua quá trình đào tạo và học về vận hành máy tiện.

Sự khác nhau giữa tiện gỗ thủ công và tiện gỗ cnc
Sự khác nhau giữa tiện gỗ thủ công và tiện gỗ cnc

Các máy tiện thủ công thường có độ chính xác thấp, không có độ đồng đều giữa các sản phẩm, chỉ có thể gia công được các chi tiết đơn giản, sản phẩm tiện phụ thuộc vào tay nghề của người thợ tiện.

Máy tiện gỗ tự động

Máy tiện tự động ( tên khác : máy tiện gỗ cnc ) là dòng máy gia công tiện gỗ hiện đại nhất hiện nay. Đây là dòng máy có xu hướng được đầu tư nhiều nhất những năm tới.

Các máy tiện gỗ cnc “ máy tiện gỗ tự động “ ưu điểm có độ chính xác cao, gia công được các chi tiết khó, phức tạp các sản phẩm sau gia công có độ đồng đều cao. Thường được sử dụng trong các cơ sở chế biến gỗ xuất khẩu.

Các dòng máy tiện gỗ cnc
Các dòng máy tiện gỗ cnc

Sau khi được các kĩ thuật viên lập trình máy hoạt động tự động, không cần thao tác từ những vận hành máy.  Máy có thể xử lý linh hoạt các dòng sản phẩm tiện đa dạng khác nhau.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng máy tiện gỗ tự động “ tiện gỗ cnc “ khác nhau.

Các dòng máy tiện gỗ cũ giá rẻ

Các dòng máy tiện gỗ cũ là dòng máy  “ second hand “ đã qua sử dụng. Các dòng máy tiện cũ có giá rẻ vì đây là các dòng máy đã qua sử dụng, tính ổn định không cao, hệ thống máy móc rời rạc.

Máy tiện cũ giá rẻ thường được chia làm 2 nhóm :

Nhóm 1 : là các dòng máy hết “ date ” giá trị sử dụng với người bán nhưng vẫn phù hợp với nhu cầu của người mua.

Nhóm 2 : Nhóm máy được thanh lý vì một lý do nào đó. Có thể do nhu cầu sử dụng của người bán không nhiều nên người bán muốn sang nhượng lại cho người mua có nhu cầu tìm mua máy tiện cũ nhằm thu hồi vốn. Hoặc cũng có thể trong quá trình vận hành, máy hoạt động kém hiệu quả, hay mắc các lỗi hệ thống nên người bán muốn thanh lý máy tiện cũ để đầu tư máy tiện mới.

Giá máy tiện gỗ cũ trên thị trường.

Giống như nội dung đã được chia sẻ ở trên. Do chất lượng các dòng máy tiện gỗ cũ hiện nay trên thị trường không đồng nhất quy chuẩn về chất lượng, và nhu cầu sử dụng các dòng máy tiện cũ của từng cá nhân, tổ chức khác nhau nên thang giá thành của các dòng máy này cũng khác nhau.

Vậy nên để có được báo giá máy tiện cũ chính xác nhất, người mua nên tìm đến trực tiếp các cơ sở muốn bán máy tiện cũ để có thể đánh giá chính xác nhất chất lượng của máy tiện cũ, từ đó có thể đàm phán được mức giá phù hợp.

Xem thêm :